ประวัติความเป็นมาของหน่วยงาน

สำนักวิชาสังคมศาสตร์ ได้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2546 (เดิมเป็นคณะสังคมศาสตร์) ต่อมามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ได้ปรับเปลี่ยนจากคณะสังคมศาสตร์เป็นสำนักวิชาสังคมศาสตร์ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2554 โดยเป็นหน่วยงานที่อยู่ภายใต้โครงสร้างภายในของมหาวิทยาลัย มีหน้าที่และการบริหารจัดการศึกษาเทียบเท่ากับหน่วยงานที่อยู่ในโครงสร้างตามกฎหมายของมหาวิทยาลัย ซึ่งปัจจุบันสำนักวิชาสังคมศาสตร์ ได้พัฒนาให้มีการเรียนการสอนหลักสูตรต่าง ๆ ทั้งระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา จำนวน 13 หลักสูตร ประกอบด้วย

ระดับบัณฑิตศึกษา

• ระดับปริญญาเอก หลักสูตรยุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค
  • ระดับปริญญาโท หลักสูตรสังคมศาสตร์เพื่อการพัฒนา

ระดับปริญญาบัณฑิต

• วิทยาศาสตรบัณฑิต
    • หลักสูตร สาขาวิชาระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์
    • หลักสูตร สาขาวิชาจิตวิทยาสังคม
  • ศิลปศาสตรบัณฑิต
    • หลักสูตร สาขาวิชาการพัฒนาสังคม
    • หลักสูตร สาขาวิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา
    • หลักสูตร สาขาวิชาสหวิทยาการการบริหารท้องถิ่น
    • หลักสูตร สาขาวิชาชาติพันธุ์ศึกษาอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง
    • หลักสูตร สาขาวิชาการจัดการภูมิปัญญาท้องถิ่นและทรัพยากรทางวัฒนธรรม
    • หลักสูตร สาขาวิชานวัตกรรมสังคม
    • หลักสูตร สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์
    • หลักสูตร สาขาวิชาทัศนศิลป์
    • หลักสูตร สาขาวิชาดนตรี

สำนักวิชาสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย เลขที่ 80 หมู่ 9 ถนนพหลโยธิน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57100 โทร. 0 5370 2870, แฟกซ์ 0 5370 2870 ต่อ 105